CLIVER

The Game Of Cliver
 
บ้านPortalCalendarช่วยเหลือค้นหารายชื่อสมาชิกกลุ่มผู้ใช้สมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

Share | 
 

 กฎและกติกาการใช้บอร์ด [ออกจะฮาไปหน่อย แต่ขอให้ปฎิบัติตาม]

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
CLIVER
Admin[แอดมิน]
Admin[แอดมิน]
avatar

จำนวนข้อความ : 45
Join date : 02/08/2010

ตั้งหัวข้อเรื่อง: กฎและกติกาการใช้บอร์ด [ออกจะฮาไปหน่อย แต่ขอให้ปฎิบัติตาม]   Tue Aug 03, 2010 1:36 am

นี่เป็นกฎยามฉุกเฉินนะครับ นำของเขามา แต่สามารถใช้กับของเราได้เช่นกัน

มารยาทสากลในการใช้งานเว็บบอร์ด
อาจจะใช้ได้กับบล็อกด้วยนะคะ เพราะมีการแสดงความคิดเห็นเหมือนกัน

Webboard, Forum, BBS และอีกมากมายแล้วแต่จะเรียก เชื่อว่า 99.99% ของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตจะคุ้นเคยกับสิ่งนี้ แต่เชื่อหรือไม่ว่ามีหลายคนที่ไม่รู้เกี่ยวกับ "มารยาท" หรือ "กฏ" ที่ต้องรู้เมื่อท่านได้ตัดสินใจ "สมัครสมาชิกใหม่" หรือ sign up หรือ register ไปแล้วจะต้องทำอย่างไร เมื่อท่านอยากแสดงความคิดเห็นหรือตั้งกระทู้ในเว็บบอ ร์ด

บางเว็บบอร์ดอาจจะไม่มีกฏตายตัวหรือ "เข้มงวด" กับสิ่งที่จะกล่าวต่อไปนี้ แต่เป็นเรื่องที่ผู้ใช้ควรทราบและนำไปปฏิบัติ ก่อนที่จะเขียนบทความนี้ จขบ.ได้เข้าไปตามเว็บบอร์ดของไทยหลายแห่ง และสังเกตว่ามักจะมีสมาชิกบางรายที่ไม่รู้มารยาทและเ มื่อมีคนเตือนแล้วก็อ้างว่า "ทำไมบอร์ดนู้นบอร์ดนี้ไม่เห็นตำหนิอะไรเลย" หรือ "ผมไม่ทราบจริง ๆ" ซึ่งบางที่อาจจะไม่ได้ตั้งกฏจารึกไว้เป็นลายลักษณ์อั กษร แต่ผู้ใช้ทั้งมือเก่ามือใหม่ต้องจดจำไว้ เพราะบางทีพวก Veteran หรือมนุษย์ผู้เรียกตนเองว่า ฉันมาอยู่ก่อนพวกนายหลายล้านปีก็อาจทำตัวเกรียนเหมือ นมือใหม่ก็ได้

ก่อนอื่นต้องขอแสดงความเห็นใจกับบางเว็บบอร์ดที่มีจำ นวนสมาชิกล้นหลาม กระทู้ที่ถูกตั้งในแต่ละวันก็มีมากมายก่ายกองจนเหล่า เจ้าหน้าที่ต้องปวดหัวและทำให้ไม่สามารถดูแลความสงบส ุขให้กับประชาชีภายในบอร์ดได้อย่างทั่วถึง

จขบ. มักจะชอบเข้าไป "สิง" อยู่ตามเว็บบอร์ดต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ค่ะ (ดัดจริตสปี๊กอิงลิชว่างั้น ) ด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมาหลายปีในการโดน "ม็อด" (Moderator) เตือนว่าได้กระทำการอันมิควรในการโพสต์ และเวลาได้ทำให้จขบ.เรียนรู้มารยาทต่าง ๆ ที่สมควรกระทำไปโดยอัตโนมัติ เนื่องจากไม่ค่อยได้สิงบอร์ดไทยมากนัก แต่ทราบดีว่าทุกบอร์ดก็มีมาตรฐานในการควบคุมบอร์ดเช่ นเดียวกับนานาชาติ (ว่าไปนั่น แล้วมันก็กลายเป็นกรณีพิพาทระหว่างประเทศ...ไปกันใหญ ่) เกริ่นนำมายาวมากแล้ว ขอเข้าประเด็นเลยดีกว่าค่ะ

1. Newbies wanna say HI! หวัดดีฮะ ผมสมาชิกใหม่งับ!!
ใช่แล้ว...มีหลาย ๆ คน พอสมัครเสร็จปุ๊บ (บางบอร์ดอาจจะต้องมีการ activate account ผ่านทางอีเมล์ก่อน) ก็โพสต์ประกาศตนปั๊บว่า หวัดดีพรรคพวก น้องใหม่มาแว้ววว!!

อันนี้ไม่ผิด! แต่โปรดสังเกตก่อนว่าในเว็บบอร์ดนั้นมี "บอร์ด" หรือ "ฟอรัม" ให้แนะนำตัวหรือเปล่า ในเว็บบอร์ดต่างประเทศจะกันกระทู้แนะนำตัวเองออกไปอย ู่อีกฝากของโลก (ไม่ใช่ละ) โดยการตั้งกระทู้ "แนะนำตัวที่นี่นะยะ อย่าไปทิ้งขยะเรี่ยราด" หรือมีบอร์ดเฉพาะให้สมาชิกใหม่ไปตั้งกระทู้แนะนำตัวไ ด้ ส่วนถ้าบอร์ดไหนไม่จัดที่ให้เฉพาะ โปรดระวังให้ดีจะถูกเจ้าถิ่นถล่มด้วยการเหน็บแหนมว่า "พวกมาใหม่ใจถึง ทะลึ่งตั้งกระทู้เรียกร้องความสนใจ"

2. Dig it! Dig it! Dig for life! ขุด ขุด ขุด...จะขุดอีกนานไหม?
แน่นอนว่า...สมาชิกใหม่ก็อยากค้นหากระทู้ที่ตัวเองสน ใจมาอ่าน...แต่อ่านอย่างเดียวก็ไม่รู้จะสมัครสมาชิกไ ปทำไมให้เสียเวลา+ค่าไฟ (แต่บางบอร์ดก็ไม่อนุญาตให้คนทั่วไปอ่าน จึงต้องสมัครสมาชิกเข้าไปดูด้วยความจำใจ) อ่านแล้วก็ต้องแสดงความคิดเห็นสักกะหน่อย บางกระทู้ก็ตั้งไว้ตั้งแต่ 200 ปีก่อนคริสกาลแล้ว แต่เนื้อหาในนั้นมันยังเร้าใจอยู่ ด้วยความหน้ามืดตามัว น้องใหม่จึงกด "ตอบกระทู้" หรือ reply ไปโดยพลันด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แค่กระทู้เดียวอาจจะไม่มีปัญหาอะไรมาก แต่ถ้าท่านขุดกระทู้สมัยพระเจ้าจอร์จมาหลายกระทู้จนก ระทู้ใหม่ ๆ ตกไปอยู่หน้าสองหรือสาม รับรองว่าท่านต้องถูกลงอาญาว่า เป็นผู้ลักลอบขุดสุสานฟาโรห์เป็นแน่แท้

3. Double Post หนึ่งไม่พอต้องขอเบิ้ล
เมื่อโพสต์ความคิดเห็นเรียบร้อยแล้วรู้สึกว่ามันยังไ ม่สมบูรณ์ ขาดน้ำตาลนิด ขาดน้ำปลาหน่อย อยากตอกใข่ใส่พริกไทยโรยเกลือเพิ่ม (เว็บบอร์ดหรือผัดไท?) ด้วยความเมา+มันของมือใหม่จึงทำให้กด reply ไปหลายรอบจนบางหน้าของกระทู้มีความคิดเห็นของเธอลอยเ ด่นขึ้นมาเต็มไปหมด อย่าเพิ่งดีใจไปว่าเราอาจจะโด่งดังเป็นจุดสนใจของชนห มู่มาก เพราะท่านกำลังจะโดนเหล่าเจ้าหน้าที่ลากตัวไปตักเตือ น ฉะนั้นถ้าคิดว่าสิ่งที่ตัวเองโพสต์ลงไปยังไม่สมบูรณ์ ควรจะมองหาปุ่ม "แก้ไข" หรือ edit แล้วจึงแก้ไขโพสต์ของตัวเองนะคะ

4. Spam Threads ทิ้งขยะไม่เป็นที่หมดราคี เอ๊ย ราศีไปทั้งบอร์ด
Spam คือ ขยะ...ขยะไม่ใช่สิ่งที่คนทั่วไปชื่นชอบ ชื่นชม หรือชมเชย กลับเป็นที่น่ารำคาญ น่ารังเกียจในสังคมออนไลน์ ควรใตร่ตรอง พิจารณาก่อนตั้งกระทู้ทุกครั้งว่ามันเข้าข่ายว่าเราท ิ้งขยะเรี่ยราดหรือเปล่า เรามีข้อสังเกตหลักดังนี้ (ส่วนมากจะเป็นบอร์ดแฟนไซต์หรือเกมส่วนใหญ่ค่ะที่จขบ .ชอบไปสิงสู่)

- มาดูเว็บของผมหน่อยนะคร้าบบบบ!! การตั้งกระทู้โปรโมตเว็บของตัวเองนั้นเป็นเรื่องไม่ถ ูกต้อง บางเว็บบอร์ดอาจจะตั้งพื้นที่ให้ท่านไปโปรโมตเว็บต่า ง ๆ ได้เหมือนแดนกักกัน ถ้ามันมีแบบนั้นก็ตั้งไปเถอะ แต่ถ้าเว็บบอร์ดไหนไม่มีล่ะก็...โดนล็อคปิดตายแน่นอน ค่ะ

- กระทู้ระบายอารมณ์ " เฮ้อ...เกมนี้ไม่สนุกเลย" กระทาชายนายนี้เข้ามาบ่นแล้วจากไปดื้อ ๆ ทิ้งให้คนเข้ามาอ่านเกิดอาการเบลอ ๆ อารมณ์ค้างกันเป็นแถว

- เกมต่อคำหรือโพสต์อะไรก็ได้เกี่ยวกับ reply ข้างบน Post something silly about the person above you... อันนี้บางบอร์ดอาจจะไม่ได้ถือว่าเป็นขยะ แต่บางทีเป็นขยะที่คนชอบนำกลับมาใช้ใหม่ได้เรื่อย ๆ และสามารถเพิ่มจำนวนโพสต์ให้แก่บางคนที่ชอบเน้นปริมา ณจำนวนโพสต์มากกว่าคุณภาพ บางบอร์ดอาจจะจัดพื้นที่ไว้ให้กระทู้ทำนองนี้ไปเลย โดยที่ไม่มีผลกับจำนวนโพสต์

- นอกเหนือจากนี้แล้วแต่เจ้าหน้าที่ของบอร์ดนั้น ๆ ค่ะ ไม่มีอะไรตายตัว

5. There was this thread already. ซ้ำโว้ย...เซ็ง
แหม...น่าเห็นใจน้องใหม่ค่ะ ใครจะไปรู้ได้ยังไงว่ากระทู้แบบนี้มันเคยตั้งมาแล้ว 1,278 ครั้ง ส่วนพวกที่ชอบบ่นก็ไม่พ้นพวกที่อยู่มา 2,876 ปีแล้วล่ะค่ะ ที่ชอบบอกว่าเบื่ออ่านกระทู้แบบนี้ล่ะ อย่าตั้งสิเฟ้ย...ไปค้นหาเอาได้มั้ย? ก่อนจะตั้งกระทู้อะไรก็ลองหาดูก่อนว่ามีมนุษย์หน้าไห นเคยตั้งเอาไว้หรือเปล่า เดี๋ยวพวกที่อยู่มาก่อนคุณ 2,876 ปีจะมาว่าเอาได้นะเออ

6. Your sig is too big. ลายเซ็นต์นายไปเอามาจากยักษ์บนต้นถั่วหรือไง
ลายเซ็นต์หรือส่วนที่จะปรากฏอยู่ท้ายโพสต์ของคุณทุกค รั้ง ซึ่งบางคนก็อยากโชว์อ่ะ ผมอยากโชววววว์ แต่ว่า...ถ้าภาพที่นำมาลงใหญ่เกินไปหรือเกินที่เว็บบ อร์ดนั้นกำหนดก็ต้องย่อหน่อยนะคะ ถ้าใครไม่รู้จะย่อรูปยังไงก็ไปขอความช่วยเหลือจากพลเ มืองดีแถวนั้นเอา

7. Too many pictures in this thread. จะแปะภาพอะไรกันนักหนา
บางกระทู้เป็นการโพสต์รูปที่น่าสนใจ แต่ใช่ว่าใคร ๆ ก็มีเน็ตแรงเหมือนคุณ เวลาโพสต์ภาพควรจะไม่เกิน 8 - 10 ภาพ กำลังดีค่ะ หรือถ้าต้องโพสต์ภาพเยอะจริง ๆ อาจจะหยวนให้ได้ว่า double post ไปได้แต่ไม่เกิน 2-3 โพสต์ บางทีเวลากำลังโหลดมันก็น่ารำคาญเหมือนกันนะ เวลาปุ่ม reply เด้งลง ๆ

8. Don't chat, you two get the room, please. โพสต์คุยติดต่อกันหลายโพสต์
เมื่อเราสิงอยู่ในเว็บบอร์ดนานหน่อย ก็มักจะมีเพื่อนรู้ใจตามมาไม่มากก็น้อยล่ะ แล้วพอถูกใจปิ๊งป๊างกันแล้วก็มักจะมีการคุยกันผ่านทา งเว็บบอร์ด แต่การตอบกันไปตอบกันมาหลายรอบจนออกนอกประเด็นก็อาจจ ะทำให้คนที่เข้ามาอ่านรำคาญได้ค่ะ เนื่องจากพวกเขาไม่ได้มีส่วนร่วมไปกับเรื่องที่คุณคุ ยกัน ทางที่ดีไปขอ email add MSN AIM ICQ SKYPE YAHOO ตามสะดวกค่ะ ไปหาห้องส่วนตัวคุยกันเลยสิ

9. Read Rule First ก่อนจะใช้ไปอ่านกฏที่เว็บบอร์ดนั้น ๆ ตั้งไว้ก่อน
เข้าไปอ่านไว้ก่อนก็ดีค่ะ อ่านแล้วก็ต้องจำไว้ด้วย ไม่ใช่ว่าเข้าไปอ่านแล้วบอกว่า รับทราบ แต่ไม่ทำตาม งานนี้เซ็งเป็ดสำหรับเจ้าหน้าที่ดูแลความสงบ
 

นี่เป็นมารยาทคร่าว ๆ แต่ยาวพอสมควรที่ทุกคนในสังคมอินเตอร์เน็ตควรใส่ใจแล ะปฏิบัติ ลดการทำงานให้เจ้าหน้าได้มากโข (Admin/Mod/Staff) ที่สำคัญอย่าตีกันในบอร์ดก่อสงคราม flame war ด้วย เดี๋ยวได้ขึ้นหน้า 1 Drama-Addicted

อ่านมาจนถึงนี่ก็ขอขอบใจมากและขอให้ปฎิบัติตามกันก่อนนะครับ กฎของเว็บบอร์ดนี้จริงๆยังไม่ออก แต่หากไม่ปฎิบัติตามด้านบนก็อาจมีสิทธิ์โดนแบนนะครับ
ป.ล. ขอให้เคร่งครัดเรื่องการ ไม่ปั้มกระทู้ กับการไม่ใช้คำหยาบ และ การใช้ภาษาไทยให้ถูกนะครับ
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://clivergame.forumth.com
LUFF001
Moderator
Moderator
avatar

จำนวนข้อความ : 22
Join date : 18/10/2010
ที่อยู่ : THE MARRY GO

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: กฎและกติกาการใช้บอร์ด [ออกจะฮาไปหน่อย แต่ขอให้ปฎิบัติตาม]   Mon Oct 18, 2010 11:25 am

ผมจะปฏิบัติตามครับ
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://gundamseed.thai-forum.net/
 
กฎและกติกาการใช้บอร์ด [ออกจะฮาไปหน่อย แต่ขอให้ปฎิบัติตาม]
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
CLIVER :: CliverGame :: กฎและข้อบังคับ-
ไปที่: